HIỆP HỘI - ASSOCIATION
HOA BÔNG TRANG - MẪU ĐƠN TẠI SA ĐÉC, ĐỒNG THÁP
HOA BÔNG TRANG - MẪU ĐƠN TẠI SA ĐÉC, ĐỒNG THÁP Anh Phan Văn Thuận (40 tuổi, ở Đồng Tháp) đang sở hữu hơn 200 gốc bông trang thuộc 22 loại khác nhau. Mỗi năm anh cung cấp trên 500 nhánh bông trang giống, mang về thu nhập tới 250 triệu đồng.

Vốn làm kinh doanh, năm 2017 anh Phan Văn Thuận ngụ TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp bất ngờ có thêm nghề tay trái từ trồng cây bông trang (mẫu đơn) bán giống.

Anh Thuận cho biết, thú chơi bông trang có từ rất lâu, loại bông trang phổ biến được trồng từ thời xa xưa là bông trang lá nhỏ có hoa màu đỏ và màu vàng. Qua thời gian, những giống bông trang đột biến xuất hiện nhiều hơn có cả bông trang nhập từ nước ngoài, tạo nên sự đa dạng với hơn 100 chủng loại. 

"Ban đầu tôi chỉ sưu tầm một số loại bông trang để trồng trong khuôn viên nhà, ở đâu có bông đẹp tôi sẽ tìm đến mua. Ví dụ như cây bông trang mỹ hồng, tôi phải đến Trà Vinh để mua cây đầu dòng, cây vàng son tôi sưu tầm ở Cần Thơ", anh Thuận cho biết. 

Kiếm rủng rỉnh 250 triệu đồng mỗi năm nhờ nghề tay trái trồng bông trang - 1

Đối với bông trang vàng son, đây là giống bông trang tình cờ anh Thuận phát hiện khoảng 3 năm trước khi đi công tác ở quận Bình Thủy (Cần Thơ). Thấy hoa to, màu vàng rực rỡ anh Thuận hiếu kỳ hỏi thăm là giống hoa gì. 

"Chủ vườn nói là bông trang vàng chân đỏ có người gọi là vàng cam. Lúc đó trong vườn ông ấy xuất hiện cây trang đỏ lá nhỏ. Khi chim ăn hạt bông trang đỏ rồi nhả ra, từ hạt này mọc lên cây hoa trang đột biến thành cây hoa trang vàng son đầu tiên.

Tôi có hỏi nhiều người trong giới hoa kiểng nhưng chưa ai thấy loại bông trang này. Biết đây là giống hoa quý, sau đó tôi mang hơn 500 triệu đồng sang mua 2 cây bông trang đầu dòng và hơn 30 cây trang nhỏ về trồng ở vườn nhà. Thấy hoa cánh vàng, chân cam nên tôi đặt tên là trang vàng son", anh Thuận tiết lộ. 

Do có thể truy xuất được nguồn gốc của bông trang vàng son nên anh Thuận mạnh dạn nhân giống, chia sẻ cho anh em cùng đam mê chơi hoa trang. Theo anh nông dân, bông trang khá khó tìm được cây đầu dòng vì nó mọc ở nhiều nơi, không ai biết cây nào là cây đầu tiên nhưng với bông trang vàng son, anh Thuận có thể tự tin xác định danh tính rõ ràng của cây. 

Chia sẻ về bí quyết để chăm sóc bông trang anh nông dân 40 tuổi tiết lộ, bông trang ít bị sâu bệnh nên công chăm sóc khá nhẹ, quan trọng là đảm bảo tưới đủ nước, bón phân sinh học, xử lý chồi lớn đều thì sẽ ra bông nhiều, đồng thời thường xuyên cắt tỉa để cây giữ được bộ khung đẹp.

"Nên trồng bông trang ngoài đất để cây lớn nhanh. Cây giống khoảng một gang tay trồng 6 tháng, đạt kích thước khoảng 1m đã trổ hoa", anh Thuận nói thêm.

Kiếm rủng rỉnh 250 triệu đồng mỗi năm nhờ nghề tay trái trồng bông trang - 3

Thời điểm vàng son mới "ra mắt", giá bán trên thị trường rất cao. Một cây vàng son giống 4 lá được anh Thuận bán với giá 500.000 đồng, những cây cao 1m, giá lên đến 10 triệu đồng luôn "đắt như tôm tươi". 

"Vài năm nay trang vàng son được trồng phổ biến nên giá thành giảm xuống, cây giống dao động ở mức từ 200.000 đến 2 triệu đồng/cây. Trong năm 2021, dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng tôi vẫn xuất được hơn 500 cây, lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng", chủ vườn tiết lộ. 

Kiếm rủng rỉnh 250 triệu đồng mỗi năm nhờ nghề tay trái trồng bông trang - 4

Bên cạnh bông trang vàng son, anh Thuận còn nhân giống một số loại bông trang độc lạ như mỹ hồng, mỹ pháp, mỹ nhung, mỹ đỏ... Phong phú về kích thước hoa và cỡ lá (lá nhỏ, lá trung, lá lớn). Hiện với vườn rộng 1.000m2, anh Thuận đang sở hữu hơn 200 cây bông trang thuộc 22 loại khác nhau, trong đó có 10 cây bông trang xếp vào hàng cổ thụ, giá trị từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. 

Nguồn: dantri.com.vn

 • http://ceford.vn/
 • Thien Dieu company
  92 Yen Lang  - Dong Da - Hanoi - Vietnam
  Tel.: +84.24.3562 1134
  Email:
  thiendieu.flora@gmail.com

  Liên hệ Mua hàng
  Bạn là loài Hoa gì?
  Hướng dẫn chăm sóc hoa
  Flower Care Guide
  Quy trình trồng và chăm sóc hoa Tulip
  Hoa tulip là biểu tượng đặc trưng của Hà Lan , hoa đẹp, nhiều ý nghĩa được người dân cả...
  Kỹ thuật trồng hoa lay ơn
  Hoa lay ơn (Gladiolus communins Lin) có nguồn gốc từ các nước Châu Phi và vùng Địa Trung Hải. Hoa...
  Kỹ thuật trồng hoa Đồng Tiền trong chậu
  Để có được một chậu hoa đồng tiền đẹp cho hoa nở quanh năm và cây liên tục phát triển...
  Hướng dẫn chăm sóc cây Sống Đời
  Cây Sống Đời là thực vật thân thảo, thân cây thường có màu xanh hoặc tím đậm. Cây có khả...
  Truy cập
  so motso baso tamso tamso bonso namso tam
  Online
  so khongso khongso khongso khongso khongso khongso chin