KHẢO SÁT VỀ GIẢM THIỂU HÓA CHẤT TRONG CANH TÁC HOA VÀ CÂY CẢNH TẠI VIỆT NAM

KHẢO SÁT VỀ GIẢM THIỂU HÓA CHẤT TRONG CANH TÁC HOA VÀ CÂY CẢNH TẠI VIỆT NAM

Ngày đăng:

    Trong các ngày từ 11 đến 15 tháng Chín năm 2023, NVHBP cùng các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu Wageningen, Hà Lan (https://www.wur.nl) đã có chuyến khảo sát về thực trạng sử dụng hóa chất trong canh tác hoa và cây cảnh tại Việt Nam nhằm đưa ra một số giải pháp phù hợp để giúp ngành hoa cảnh Việt Nam có thể phát triển an toàn và bền vững.

    Nhận thấy công cuộc này cần có sự chung tay của các cấp chính quyền; các đơn vị nghiên cứu, đào tạo; các doanh nghiệp và tổ chức sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp và đặc biệt là lực lượng người trồng trực tiếp sử dụng trong quá trình sản xuất hoa cảnh, Đoàn đã gặp gỡ Cục Trồng trọt – http://www.cuctrongtrot.gov.vn/, Cục Bảo vệ Thực vật – https://www.ppd.gov.vn/ (thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT- https://www.mard.gov.vn/), Khoa Nông học (https://nonghoc.vnua.edu.vn/) và BVTV – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển Hoa Cây cảnh – http://ceford.vn/ – thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả (www.favri.org.vn) Hiệp hội Hoa Đà Lạt – http://dfa.com.vn/, các nông hộ thuộc Làng hoa Xuân Quan, Hưng Yên; các doanh nghiệp uy tín tại Đà Lạt như Dalat Hasfarm (https://www.dalathasfarm.com/), Langbiang Farm (https://langbiangfarm.com.vn/), F1 Biotech (https://www.facebook.com/f1biotechdalat/) và một số các nhà vườn trong khu vực.

    Các bên đã có những chia sẻ hữu ích về thực trạng tại Việt Nam: người nông dân chưa được cảnh báo đầy đủ về những nguy cơ đến từ hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu trong canh tác; bảo hộ lao động một số chỗ còn tương đối sơ sài; kiến thức về sử dụng thuốc đôi khi còn hạn chế nên việc phun thuốc chưa được khoa học, an toàn..

    Các chuyên gia khuyến nghị nên xây dựng một số mô hình điểm, ứng dụng quy trình giảm thiểu hóa chất một cách nghiêm túc và chuẩn xác, tiến tới nhân rộng dần ra quy mô lớn hơn. Người dân cần được trang bị các kỹ năng sử dụng phân thuốc và bảo vệ sức khỏe chu toàn hơn. Có thể cân nhắc các khóa đào tạo chuyên sâu có cấp chứng chỉ để chuẩn hóa việc này.

    Các bên thống nhất sẽ tích cực cùng cộng tác với chương trình này trong thời gian tới, vì tương lai vững chắc của nền nông nghiệp Việt Nam nói chung, ngành hoa cảnh nói riêng.