Nỗ lực hợp tác trong khuôn khổ sự kiện HortEx và phái đoàn thương mại đến Việt Nam đã đạt thành công trong việc hướng tới bền vững nghề trồng trọt nhà kính

Nỗ lực hợp tác trong khuôn khổ sự kiện HortEx và phái đoàn thương mại đến Việt Nam đã đạt thành công trong việc hướng tới bền vững nghề trồng trọt nhà kính

Ngày đăng:

  Trong khuôn khổ hội chợ thương mại HortEx diễn ra tại Việt Nam và tiếp nối bởi chuyến thăm của các phái đoàn thương mại ngay sau đó, trọng tâm chính là khám phá những cơ hội và tăng cường quan hệ đối tác giữa Hà Lan và Việt Nam trong lĩnh vực trồng trọt. Dutch Greenhouse Delta (DGD) và Hiệp hội Kinh doanh Nông nghiệp Hà Lan – Việt nam – Netherlands Vietnam Horti Business Platform (NVHBP) cùng đặt mục tiêu tạo ra những thay đổi tích cực thông qua hợp tác lâu dài, phù hợp với các kỳ vọng của ngành trồng trọt – nhà vườn Việt Nam

  Việt Nam đặt mục tiêu vì một nền kinh tế thông minh, tuần hoàn, có trách nhiệm và tiếp cận tới sự cân bằng phát thải trong nghề trồng trọt nhà vườn. Đã có những động thái quan trọng trong ngành trồng trọt Việt Nam hướng tới tham vọng này, bao gồm cả chuyển tiếp từ canh tác trên đất truyền thống sang sử dụng chất nền, giá thể, trong máng xối và trong chậu. Đất nước này rất mong muốn hợp tác với các đối tác Hà Lan để chỉ ra những vấn đề trong ngành làm vườn và cùng nhau thực hiện những chuyển đổi quan trọng.

  HortEx

  Trong lần tổ chức thứ 6 này của HortEx, hội chợ thương mại dành cho nghề làm vườn và nghề trồng hoa ở Việt Nam, các công ty Hà Lan giới thiệu các giải pháp để đóng góp đến sự bền vững có lợi nhuận trong lĩnh vực trồng trọt. Họ đã trưng bày tại gian hàng chung NL Pavilion, các gian hàng của từng công ty, và gian hàng chung của Hiệp hội Kinh doanh Nông nghiệp Hà Lan Việt Nam và Dutch Greenhouse Delta.

  Bert Desmet, Giám đốc điều hành tại Klasmann-Deilmann Châu Á, một trong những công ty tiên phong đổi mới Hà Lan trong gian hàng chung đã chia sẻ suy nghĩ của mình : “Chúng tôi tham gia HortEx Vietnam thông qua gian hàng chung của NVHBP và DGD, và đã nhận được những lợi ích tương xứng. Hội chợ đã tạo điều kiện cho chúng tôi thể hiện kiến thức chuyên môn, kết nối với các bên liên quan trong ngành và tận dụng mạng lưới rộng lớn của các thành viên. Chúng tôi mong muốn được đóng góp xây dựng cho nền tảng hiệp hội này, nơi đang nắm giữ những tiềm năng to lớn cho việc phát triển bền vững nghề trồng trọt nhà vườn ở Việt Nam.”

  Đối tác bền vững trong ngành trồng trọt

  Trong khuôn khổ Hội thảo “Cùng nhau Phát triển: giải pháp cấp độ tiếp theo cho ngành trồng trọt Việt Nam” được tổ chức cùng trong khuôn khổ hội chợ HortEx, trọng tâm là các giải pháp có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi bền vững trong ngành làm vườn Việt Nam và sự hợp tác thiết yếu giữa Việt Nam và Hà Lan. Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đã trình bày rõ hơn về sự hợp tác này trong hội thảo “Việt Nam và Hà Lan hợp tác trong lĩnh vực trồng hoa bền vững”, đi sâu vào nghiên cứu sâu rộng về hoạt động trồng hoa và cây cảnh ở Việt Nam. Nghiên cứu này đóng góp tích cực vào con đường hợp tác hướng tới tăng trưởng và phát triển bền vững trong ngành giữa hai nước.

  Phái đoàn kinh tế thương mại

  Theo sau HortEx, một phái đoàn thương mại kinh tế tập trung vào ngành trồng trọt, thực phẩm, nước và hậu cần đã diễn ra. Trong tuần này, tiềm năng đáng kể của nghề làm vườn và trồng hoa nhận được sự chú ý. Thị trưởng thành phố Westland, Bouke Arends, đã tham gia sứ mệnh thương mại kinh tế này, cùng với Dutch Greenhouse Delta, một nhóm lớn gồm các đảng công và tư nhân Hà Lan. Bouke nhận xét: “Chính phủ Việt Nam có những mục tiêu rất tham vọng về ngành trồng trọt. Hiện đã có rất nhiều phát triển, nhưng bạn có thể thấy  rằng họ thực sự muốn thực hiện bước tiếp theo, tập trung hơn vào tính bền vững và công nghệ. Việt Nam nhìn thấy vùng Westland ở Hà Lan và hoạt động kinh doanh của chúng tôi cộng đồng để lấy làm ví dụ. Tôi nhìn lại một cách tích cực đối với các cuộc thảo luận giữa chúng tôi với chính phủ Việt Nam trong chuyến công tác này, trong đó có Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng. Chúng tôi đang hợp tác với họ để thiết lập mối quan hệ trồng trọt lâu dài.”

  Thị trường tiềm năng

  Dutch Greenhouse Delta đã tham gia HortEx và phái đoàn thương mại tế nhằm khám phá các cơ hội hợp tác thương mại với Việt Nam và quảng bá ngành trồng trọt trong nhà kính của Hà Lan – với các giải pháp thông minh cho các thách thức xã hội. Khía cạnh thứ hai này đã nhận được nhiều sự quan tâm trong các phiên thảo luận ‘Agro Outlook Việt Nam và Giải pháp Hà Lan’ và ‘Diễn đàn Doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long’, trong đó Mirjam Boekestijn, Giám đốc điều hành của Dutch Greenhouse Delta, đã tích cực tham gia.

  Nhiều khoảnh khắc kết nối trong chương trình, chuyến thăm Đà Lạt trong đó có cuộc gặp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng và chuyến thăm Dalat Hasfarm đã góp phần xác định các cơ hội thị trường và tăng cường hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam